Tré là món ăn nổi tiếng của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có cách làm tré khác nhau, nhưng nguyên liệu chính vẫn là: thịt tai, mũi heo (thêm chút bì), riềng, tỏi, thính gạo,lá ổi, và rơm khô để ủ.

Để làm tré, đầu tiên người ta sẽ luộc thịt chín, vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ. Riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều hỗn hợp thịt + riềng + tỏi + thính gạo giã nhỏ. Nêm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi bên ngoài trước khi cho thịt vào trong gói lại. Tiếp tục dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô lót bên ngoài rồi cột lại thành bó cho thật chặt (cách làm này dân gian gọi là ủ tré). Tré được ủ và để nơi thoáng mát, sau 2 – 3 ngày sẽ chín, các gia vị thấm vào thịt tạo nên một mùi thơm đặc trưng, cọng với vị riềng, tỏi lên men thơm ngon.

Khi ăn người ta sẽ lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt. Tré được ăn kèm với bánh tráng cuốn, rau sống (rau thơm, dưa leo, chuối chát…), đồ chua (đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu…) chấm nước chấm chua ngọt, hay nước sốt tương ớt.

món đặc sản miền trung
món đặc sản miền trung

Vào những dịp vui, hay lễ Tết, tré thường được dọn làm món khai vị. Nếu đã từng ăn tré, hẳn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm, bùi, béo, ngọt không thể lẫn vào đâu được của món ngon, đặc sản nổi tiếng của miền Trung này.
Một số địa chỉ bán tré ngon:
quán Đông Ba 25 Đào Duy Từ ,Huế
Đến tiệm tré Đông Ba, cả chục nhân công đang hỳ hục làm. Người tướt lá chuối, người cắt thịt, người gói…, không khí rộn ràng vui vẻ càng làm cho Tết đến thật gần. Tiệm này ra đời từ năm 1948, cha truyền con nối đã qua 3 thế hệ. Chủ quán Lê Văn Định, hiện là đời thứ 2 tiệm Đông Ba cho hay “Tré được làm bởi riềng, tỏi, mè, thịt bò rim, tai và mép heo. Gia vị nêm vào có nước mắm, đường, tiêu, vị tinh. Tuyệt chiêu làm cho tré ngon chính là ở độ nêm. Phải nêm sao cho khéo là tré sẽ ngon, ăn một lần là nhớ mãi”.
Quán Hảo Hảo, Đào Duy Từ, gần cầu Đông Ba
Hảo Hảo, một cửa hàng mới, tuổi đời chỉ hơn 5 năm nay nhưng khách ra vào tấp nập do sự đon đả mời hàng của o chủ: chị Hảo và một đặc sản khác rất ngon: Nem chị Hảo. Được làm từ thịt và da heo nguyên chất, nem ăn vào là cứ muốn ăn thêm. Chị cho biết, không riêng nem mà cả chả, tré đều làm trên lượng thịt đúng với tỷ lệ vàng mà chị đề ra. Khách du lịch các tỉnh, Việt kiều tết này đặt hàng gấp đôi mọi năm. Có hôm làm không kịp quán phải từ chối, và biếu không cho khách vài xâu nem tré không tính tiền, xem như lời tạ lỗi, mong lần sao khách đến.