Tục ăn kiến đã tồn tại từ bao đời nay trong đồng bào K’dong ở huyện Sơn Tây, từ món ăn khác lạ đối với nhiều người giờ trở thành món ăn đặc sản kỳ diệu của vùng núi rừng này.

Mỗi ngày đi rẫy về, cụ Đinh Văn Nhú ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây cũng đem theo về vài tổ kiến. Cụ Nhú cho biết: Loài kiến này đồng bào nơi đây thường gọi là kiến chua, kiến hay ghép các lá cây lại và làm tổ trên ngọn cây. Đến mùa sinh sản kiến có rất nhiều trứng, đây chính là món ăn rất thú vị của đồng bào K’dong.

kiến được bắt về nhà
kiến được bắt về nhà
thui cho chín
thui cho chín

Dùng rơm thui cho chín

cùng thưởng thức
cùng thưởng thức

 Cả nhà cùng quây quần thưởng thức

Sau khi lấy tổ kiến về, cụ Nhú dùng lá cây khô thui nhưng chỉ đủ lượng nóng cho kiến vừa héo, không được để kiến và trứng cháy đen. Khi lấy ra khỏi tổ, kiến và trứng được sàng sạch rác, rồi chế biến các món ăn.
Nếu ăn đơn giản thì chỉ cần chấm muối, còn công phu một tí thì cho kiến và trứng vào chảo chiên giòn và gia vị. Đồng bào K’dong thường dùng món kiến này để nhậu. Thậm chí đây cũng làm món ăn đặc biệt để mời khách quý. Nếu ai có dịp đến huyện Sơn Tây, đồng bào K’dong sẽ cho thưởng thức loại đặc sản kiến và trứng kiến này.

Theo báo Quảng Ngãi