Quảng Ngãi là mảnh đất miền Trung nổi tiếng với những đặc sản thơm ngon. Trong các món ăn có từ lâu đời, được người dân các tỉnh thành khác biết đến thì cá bống sông Trà, kẹo gương, quế Trà Bồng,… là những món ăn rất được yêu thích.

Bạn tham khảo những món ăn đặc sản khác:

Sau đây là top 4 đặc sản Quảng Ngãi được vinh danh là món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất

Cá bống sông Trà

Nói đến đặc sản Quảng Ngãi thì phải nói đến cá bống sông Trà. Cá bống thì có ở nhiều nơi, nhưng chỉ có cá bống sông Trà mới béo, ngon, ngọt thịt đến như vậy. Cá bống được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, được đóng hộp, bảo quản và chuyển đi các tỉnh thành trong cả nước. Người dân Quảng Ngãi kho cá không phải bằng nước lọc, mà kho bằng nước mắm, nước đường nên cá vô cùng thơm ngon. Cá bống sông Trà kho lên cũng với gia vị có màu vàng ruộm, thịt cá quánh, ăn dai dài, khi ăn cùng với cơm nóng thì không còn  gì tuyệt vời bằng.

Với những ai đặt chân đến Quảng Ngãi thì luôn được tiếp đãi bằng món cá bống này, theo như quan niệm của người Quảng Ngãi thì đây là sự mến khách.

Cá bống sông Trà
Cá bống sông Trà

Món don

Có thể nói, đây là món ăn đặc sản mộc mạc nhất của cả nước ta. Món ăn này cũng chế biến rất cầu kỳ. Bánh trang sống, thịt don được cho vào bát, sau đó được chan nước don ngọt thỉu. Ăn cùng rau sống và nhiều gia vị đi kèm. Món ăn này phải ăn cay thì mới đúng vị.

Món don giản dị
Món don giản dị

Kẹo gương

Kẹo gương là món ăn vặt đặc sản nổi tiếng, có hương vị thơm ngon, mùi vị ngon ngọt, giòn giòn. Kẹo gương đươc làm từ đường trắng, mè, lạc rang. Mặc dù đơn giản, những theo bí quyết gia truyền, món ăn lại mang đến cho người thưởng thức hương vị vô cùng thơm ngon.

Bất kỳ ai đã đặt chân đến mảnh đất Quảng Ngãi đều mua cho bằng được kẹo gương về làm quà. Kẹo có hình thù bên ngoài rất đẹp, vì được tráng mỏng như gương nên rất dễ vỡ. Khi thưởng thức, uống kèm ngụm trà chát thì là ngon nhất.

Kẹo gương thơm ngon
Kẹo gương thơm ngon

Quế Trà Bông

Đúng như hương vị thơm mát của quế, đặc sản này bay xa đến mọi miền Tổ quốc. Không giống như những quế vùng khác, quế Trà Bồng cay hơn, thơm hơn rất nhiều. Hơn nữa, từ quế ta có thể làm được nhiều thứ. Từ việc dùng để ăn, đến làm các đồ dùng cá nhân khác như chén, hộp đựng trà, gỗ mỹ nghệ,… Đây là món quà quý cho những khách du lịch khi đi đến đây

Quế Trà Bồng
Quế Trà Bồng

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn nhiều đặc sản khác mà bạn hãy cùng khám phá và chia sẻ.