Cứ như một thông lệ, lần nào từ Đà Nẵng về quê Thăng Bình (Quảng Nam), ba má và chị em tôi cũng đều để dành bụng, về đến thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên, Quảng Nam) thưởng thức tô xáo ngon lành.

Rất nhiều nơi ở quê tôi có bán món xáo, nhưng riêng tôi nhận xét chẳng có quán nào bán xáo ngon như quán Phấn ở thị trấn Nam Phước này. Chính vì vậy mà mỗi khi có dịp đi ngang, dù bụng đang đói hay lưng lửng no, tôi cũng không thể nào không dừng chân để bỏ bụng tô xáo Phấn nóng hổi, thơm phức và vô cùng hấp dẫn… Không chỉ tôi có thói quen đó, mà có lẽ ai đi ngang qua nơi này cũng đều y như vậy. Quán lúc nào cũng đông nườm nượp suốt cả ngày, thực khách có cả Bắc – Trung – Nam, ai nấy đều thưởng thức món xáo với vẻ háo hức và say sưa.

xáo nam phước
xáo nam phước
Mất một buổi sáng đứng quan sát và làm quen, dọ chuyện, tôi mới hỏi thăm được bí quyết chế biến món xáo ngon lành này của anh chủ quán vui tính. Xáo là món ăn gồm thịt bò mềm tươi (phải là loại bò ngon được tuyển, gân được lọc bỏ hoàn toàn), cắt mỏng rất khéo léo, sau đó tái với nước lèo đang sôi sùng sục, dùng đũa đảo thật nhanh tay trong tô để thịt bò vừa chín khéo. Sau đó rắc thêm hành và ngò ta vào cho dậy mùi, rắc thêm một chút tiêu.
Một bí quyết nữa không thể thiếu, đó chính là nước lèo. Loại nước được ninh từ xương bò vừa được mổ, sau khi lóc thịt thì đem nấu lấy nước dùng ngọt lịm, thơm lừng, nêm nếm gia vị riêng của chủ quán, cùng với một ít hành tây. Chỉ đơn giản là vậy mà nhiều quán xáo đã mở ra ở thị trấn này nhưng cuối cùng phải đóng cửa, tôi nghĩ chắc do khó cạnh tranh. Món xáo của Phấn được nêm nếm quá chuẩn, hợp khẩu vị của cả những khách phương xa. Nước lèo vốn ngon, cộng thêm vị ngọt của thịt bò càng khiến tô xáo thêm hấp dẫn.
Ăn xáo muốn no căng bụng thì ăn với bánh mì, nhưng ngon nhất là phải ăn với bánh tráng gạo có pha sắn, nướng lên giòn tan. Bẻ vụn bánh tráng cho vào tô xáo, nêm thêm một chút nước mắm, một chút ớt dầm giấm, một chút chanh. Vậy là có thể thưởng thức đến cạn tô, mà vẫn thấy thòm thèm…