Hà Nội có nhiều món ăn ngon theo mùa như chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì…Nếu ai đã từng đến Hà Nội trong những ngày mùa đông, bạn sẽ thấy dọc trên các con phố có rất nhiều các kiểu hàng quán nướng. Có lẽ vì Hà Nội có mùa đông, trong tiết trời lạnh, người ta thường thích ngồi nhâm nhi nơi các hàng quán nóng. Nào là khoai, ngô, sắn luộc… tới chân, cánh gà, chim cút… nướng, đặc biệt phải kể đến món nem chua nướng Hà Nội.

 

Nem chua nướng

Người ta kể rằng, nguồn gốc của món ăn này khá đơn giản: bắt đầu từ một chiều mùa đông cách đây gần 20 năm, khi một cậu bé tiểu học trên đường đi học về ngang qua quán cóc trên phố Ấu Triệu của cụ bà bán khoai, xin nướng nhờ cây nem chua ăn cho đỡ lạnh. Nướng xong bà thấy nem vàng, tỏa mùi thơm, ăn thử thấy bùi, dai, ngọt, béo hương vị thật khó quên… Sự tình cờ này đã góp thêm cho Hà Nội món ăn đặc sản nem chua nướng thơm ngon.

 

Nem chua được bóc lớp lá chuối bên ngoài, xiên vào que tre, nướng trên than hồng. Nướng nem chua tưởng dễ mà lại rất khó, người nướng phải lật trở liên tục, và canh nem đủ độ chín là phải lấy ra ngay để lớp lá ổi đinh lăng không bị cháy sém, mới ngon. Nem nướng xong được dọn trên một cái mẹt làm bằng tre, khách ngồi ghế nhựa ngay vỉa hè, vừa ăn vừa thổi và ngắm phố phường…Vị cay, ngọt bùi béo trong từng cây nem chấm tương ớt giữa tiết trời se lạnh của mùa đông luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội ưa thích.