Cái tên mực một nắng🐙 và mực khô đã quen thuộc với chúng ta, đặc biệt với những ai có niềm yêu thích với hải sản thì đây là loại hải sản được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng mực một nắng là một dạng đặc biệt của mực khô. Vậy mực một nắng được làm như thế nào và sức hấp dẫn của nó ra sao, hãy cùng dacsanmientrung.org tìm hiểu nhé!

Mực một nắng có phải là mực khô?
Mực một nắng có phải là mực khô?

Để có những con mực một nắng ngon, người ngư dân thường bắt mực tươi từ dưới biển lên và được rửa sạch ngay bằng nước biển, giữ cho mực được tươi rồi đem ra phơi nắng. Mực được phơi dưới nắng to và nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Mực chỉ được phơi dưới một nắng duy nhất cho nên phải đảm bảo lượng nhiệt và ánh sáng thích hợp thì mực mới không bị nhiều nước.

Theo kinh nghiệm thì những vùng biển có nước càng mặn thì mực đánh bắt sẽ càng ngon và mực được phơi cũng ngon hơn. Có thể kể đến những vùng biển như: Khu vực biển miền Trung, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Phan Thiết, Phan Rang, Hạ Long,….

>>>Xem thêm: Ăn hải sản dễ bị dị ứng

Như vậy thì mực một nắng được phơi nhưng chưa khô hẳn, mực đạt tiêu chuẩn khi mực khô bên ngoài nhưng mà bên trong vẫn còn tươi ngon, có màu trắng đục và thường có độ dai nhất đinh. Nếu mực còn nhiều nước thì sẽ không dai như ý muốn và thường khó bảo quản hơn.

Mực cũng cần được bảo quản cẩn thận trong ngăn đá tủ lạnh với túi hút chân không hoặc túi nilon kín. Mực sẽ giữ được lâu hơn và khi chế biến cũng sẽ ngon hơn.

Chế biến mực một nắng cũng đa dạng không kém mực tươi và mực khô. Nếu như mực khô thì thường được biết đến hơn cả là mực nướng, mực tươi thường là các món xào, nấu,… thì mực một nắng đều có thể làm những món ăn này. Chúng ta có thể kể đến các món ăn từ mực một nắng như: Mực một nắng chiên, mực nướng sa tế, mực xào rau củ, mực nộm hay canh chua cay mực một nắng. Những món ăn khi chế biến sẽ có những hương vị rất đặc trưng làm nổi bật lên hương vị, sự giai giòn của mực hòa quyện với các nguyên liệu khác tạo nên món ăn tuyệt vời.

Tham khảo cách chế biến các món ăn ngon từ đặc sản mực một nắng tại đây.