Đến với Sầm Sơn Thanh Hóa, du khách không chỉ được thưởng thức món nem chua Thanh Hóa trứ danh mà còn được thưởng thức một sản vật khác hấp dẫn không kém. Đó là món nem nướng.

Nem nướng Thanh Hóa

Món nem nướng Thanh Hóa có tên gọi như vậy là bởi vì đây là món ăn được làm từ thịt lợn sống trộn với thính và các loại gia vị cần thiết, sau đó được gói trong lá chuối cho lên men chua rồi đem đi nướng qua than hồng trước khi thưởng thức.

Nguyên liệu để làm món nem nướng khá giống với món nem chua Thanh Hóa thông thường, tức là gồm thịt nạc thịt lợn nạc vai, bì lợn, bột thính (làm từ gạo rang), tỏi ớt, hạt tiêu, bột canh, lá đinh lăng, lá chuối (dùng để gói nem).

Nem nướng Thanh Hóa

Có thể bạn muốn xem thêm: Ngọt lòng với bát canh uôi xứ Thanh

Cách làm nem nướng khá cầu kỳ, gần giống như cách làm nem chua thông thường: Thịt nạc vai thái mỏng dọc thớ, bì lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng. Sau khi đã chuẩn bị xong, đem trộn thịt và bì với tỏi, ớt thái lát mỏng, thêm chút hạt tiêu, bột canh và bột thính, để trong khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị thì gói lại cùng lá đinh lăng, lá ổi đã được rửa sạch trong lá chuối và giữ cố định bằng lạt.

Sau khi gói xong, nem sẽ được để 1 hay 2 ngày tùy theo thời tiết để nem lên men chua. Khi sắp ăn, người ta sẽ đem nem bóc đi lớp lá chuối và nướng vùi trong than hồng. Nem nướng đạt yêu cầu là nghe có tiếng nổ tanh tách, nhựa từ phần bì heo trong nem chảy ra và tỏa ra một mùi thơm lừng quyến rũ. Món nem nướng Thanh Hóa này thường được gói ăn kèm với lá sung và chấm với nước mắm hoặc ăn cùng tương ớt.

Nem nướng Thanh Hóa

Tìm hiểu thêm về đặc sản bánh khoái tép xứ Thanh tại link:  http://dacsanmienbac.org/dac-san-bac-bo/hai-san-bac-bo/thuong-thuc-dac-san-banh-khoai-tep-xu-thanh/

Đến Thanh Hóa và thưởng thức món nem nướng nổi tiếng thơm ngon, nóng hổi này khi trời trở lạnh thì thật không gì tuyệt vời bằng.