Quảng Bình không chỉ được du khách trong và ngoài nước biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh  mà còn say lòng người với nhiều món ăn ngon khiến ai đã từng thưởng thức đều không thể nào quên.

Người dân Quảng Bình được biển Hải Lệ hào phóng ban tặng cho nhiều hải sản tươi ngon như tôm hùm, cá ngứa, mực…Trong đó phải kể đến cá suối đã đóng góp một phần quan trọng làm nên sự độc đáo của thực đơn đặc sản địa phương nơi đây.

Cá suối nướng Quảng Bình
Cá suối nướng Quảng Bình

Tham khảo: Cá kho cổ truyền làng Vũ Đại

Để làm được món cá suối nướng việc chọn cá suối rất quan trọng, phải tươi ngon, béo khoảng từ 0,5 kg trở lên. Trước khi làm sạch cá phải đánh hết vảy rồi ướp gia vị cho cá ngấm đều. Cá phải mổ đằng dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá. Mổ cá phải chọn dao sắc khía thẳng, dứt khoát để tránh gây nát cá. Sau đó nhồi gia vị gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng… vào bụng cá.

Món ngon: Món cá kho tộ cực ngon và dễ làm

Cách nướng cá suối của người dân Quảng Bình đặc biệt, nướng trên củi gỗ núi đá cá mới chín vàng và thơm ngon. Gấp úp đôi con cá lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ra ngoài vỏ cá rồi kẹp vào gắp nướng. Người nướng cá phải thật sự kiên trì ngồi hơi cá để cá chín đều. Không nóng vội nướng dưới lửa to và dí sát cá bởi thế cá chưa đủ độ chín thơm bên trong mà đã bị cháy xém. Người dân Quảng Bình có sáng kiến gỡ thịt cá rất hay  dùng sợi chỉ vuốt dọc theo chiều gắp vì thế cá sẽ còn nguyên vẹn và không bị nát.

Vị cá nướng vừa béo vừa mềm nhai càng kỹ càng ngọt. Bỏ miếng nào thì phí miếng đó. Thưởng thức món cá suối nướng Quảng Bình cùng món xôi trắng thơm dẻo, cay cay cùng vị ngọt của cá thì còn gì bằng.

Xem thêm: